5 điều tuyệt đối không làm khi trẻ bị sốt

Trẻ con thường bị sốt do rất nhiều nguyên nhân như sốt virut, sốt mọc răng, sốt do tiêm chủng vắc xin... Điều này khiến các bậc làm cha làm mẹ vô cùng lo lắng, muốn tìm mọi cách nhanh nhất để cho con hạ sót. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh không nên làm 5 điều sau khi trẻ bị sốt,

1. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt quá sớm

Khi thân nhiệt của bé chưa đến 38,5 độ, không nên đã cho uống thuốc hạ sốt, đo nhiệt độ bằng nhiệt kế cho bé nên đặt vào cùng nách, không đặt ở vùng đầu, vùng trán hay hậu môn, lưu ý là cũng không cộng trừ 0,5 như trước nữa.

Khi bé sốt nhẹ đến 37,5 - 38,5 độ, nên cởi bớt quần áo của bé ra và cho bú sữa mẹ nhiều hơn

2. Lạm dụng thuốc động kinh 

Có nhiều trường hợp khi bé lên cơn co giật , các ông bà bà mẹ thường cho con uống thuốc an thần phòng  trường hợp . Tuy nhiên theo như nghiên cứu của các bác sĩ đã cho thấy, ngay cả việc uống thuốc cũng không có tác dụng gì trong việc làm giảm co giật nếu trẻ có cơ địa hay co giật. Hiện tại cũng không có thuốc nào có thể phòng được sốt cao, co giật cho trẻ.

Với trẻ co giật, thói quen của hầu hết các cha mẹ là dùng đũa, ngón tay chèn vào miệng trẻ để đỡ cắn lưỡi.

Tuy nhiên, qua theo dõi cấp cứu nhi khoa cho thấy không nên làm thế. Khi trẻ đang co giật không nên cho uống hay làm gì, vì có thể gây sặc. Đợi hết cơn, cho khăn mỏng vào giữa 2 hàm răng của trẻ để tránh cơn sau rồi đưa trẻ đến bệnh viện.

Tại thời điểm co giật, cha mẹ cần bế nghiêng người trẻ, giữ đầu thẳng để các đờm dãi chảy ra ngoài, tránh trường hợp trẻ bị sặc. Không nên vuốt, day ngực trẻ.

Trẻ sốt cao khiến nhiều bậc làm cha mẹ lo lắng không ngừng.

3. Tự chia liều nhét hậu môn

Loại thuốc nhét hậu môn có liều lượng tương đương thuốc uống, dùng cho những bé không uống được hoặc hay nôn.

Paracetamol hấp thu nhiều qua trực tràng. Do đó phương pháp nhét có nhược điểm là hấp thu thất thường, nếu trong trực tràng có phân sẽ ít tác dụng.

Lưu ý liều lượng nhét thuốc hạ sốt qua đường hậu môn là liều cố định, không được bẻ hay nhét 2-3 viên 1 lúc.Các ông bố bà mẹ lưu ý nên làm theo chỉ định của bác sĩ.

4. Chườm lạnh, dán miếng hạ sốt

Phương pháp này sẽ giúp bé hạ sốt nhanh hơn trong vòng 1 giờ đầu, tuy nhiên sau đó trẻ sẽ bị sốt lại.

Chưa kể, khi sốt vì bị viêm phổi, nhiễm khuẩn, chườm lạnh sẽ khiến viêm phổi trầm trọng hơn. Thay vào đó, bạn nên dùng khăn ấm để lau toàn bộ người cho trẻ để bé mau hạ sốt.

5. Uống xen kẽ các thuốc hạ sốt 

Bác sĩ khuyến cáo không nên dùng xen kẽ 2 loại thuốc hạ sốt cùng một lúc, vì mỗi loại thuốc có liều lượng khác nhau, khi uống xen kẽ cùng lúc có thể gây ra các tác dụng phụ

Trên đây là một số lời khuyên từ bác sĩ. Các bậc phụ huynh nên lưu ý tránh làm những điều này khi con bị sốt để bé mau khỏi nhé.

GIÚP VIỆC PHƯƠNG LINH - NƠI ĐẶT TRỌN NIỀM TIN 

 

 

Bình luận của bạn:

Bình luận